Những điểm cần lưu ý khi mua xe đã qua sử dụng.

Hợp đồng mua bán xe ô tô cũ là thứ mà người mua xe phải quan tâm nhất. Bởi nếu thiếu hợp đồng thì việc giao dịch xe ô tô cũ của bạn không được công nhận là chủ sở hữu của chiếc xe trước pháp luật.

Điều kiện kinh tế , bạn chỉ có thể khả năng mua một chiếc xe ô tô cũ. Nhưng bạn không biết rõ quá trình mua bán xe ô tô đã qua sử dụng cần những thủ tục gì, vấn đề nào cần quan tâm nhất? Thực chất, việc mua bán xe ô tô cũ không chỉ đơn thuần là “trao tiền, lấy xe” mà còn nhiều thủ tục nhỏ kèm theo, nhất là hợp đồng mua bán xe ô tô cũ..

Và để hoàn tất một hợp đồng mua bán xe, bạn và bên bán thường thực hiện một số bước dưới đây.

Chuẩn bị đầy đủ giấy tờ
Đối với việc mua xe ô tô đã qua sử dụng, bạn không nhất thiết phải đi làm thủ tục mà có thể uỷ quyền cho người thân. Tuy nhiên, bạn và người bán vẫn phải có một số giấy tờ cơ bản như:

Đối với người bán xe cần cung cấp: giấy tờ xe bản chính, CMND và hộ khẩu bản chính. Còn bạn là bên mua xe ngoài mang theo tiền cần có CMND và hộ khẩu bản chính.

Thực hiện hợp đồng mua bán
Khi người mua và người bán đã thoả thuận giá cả thì có thể đi đến quyết định ký kết hợp đồng mua bán xe ô tô cũ. Sau đó, là bước công chứng hợp đồng mua bán tại một phòng công chứng.

Phòng công chứng sẽ xác nhận hợp đồng mua bán của bạn và người bán xe có giá trị pháp lý và sẽ thu một khoản tiền dựa theo giá trị của chiếc xe. Còn hợp đồng mua bán xe ô tô cũ sẽ được nhân lên thành ba bản chính và mỗi bên có trách nhiệm giữ một bản. Vậy là cơ bản việc mua xe cũ của bạn đã hoàn thành.
Nhưng trường hợp 2 bên mua bán khác tỉnh thì người bán phải làm thêm một bước nữa là rút hồ sơ và trao lại cho người mua. Lúc này, người mua lại nộp hồ sơ xe gốc tại nơi mình đang sinh sống và có nghĩa vụ đi đóng thuế đầy đủ theo quy định của nhà nước.

Chú ý,khi bạn muốn đổi chủ sang tên mình cho chiếc xe thì phải đóng thêm phí trước bạ . Khi đi đóng phí trước bạ, người mua xe cần chuẩn bị trước một số giấy tờ mang theo đến Chi cục thuế cấp Quận (Huyện).  như hồ sơ gốc của xe (nếu có), chứng minh nhân dân, hợp đồng mua bán xe, phiếu khai phí trước bạ và giấy đăng kí xe .

Một số loại phí phải nộp khi mua xe ô tô cũ
Với quy định hỗ trợ 2% phí trước bạ khi sang tên, đổi chủ lần thứ hai sẽ giúp người mua xe cũ tiết kiệm được một khoản chi phí khá nhiều

Hy vọng với một số thông tin  chia sẻ ở trên về việc mua bán xe ô tô cũ sẽ hỗ trợ người mua xe ô tô cũ dễ dàng hơn trong việc làm một số thủ tục hành chính theo quy định và đúng pháp luật.

 

nguồn:http://ototrucanh.com.vn/mua-ban-xe-o-to-cu-ban-can-luu-y-den-van-de-giTin liên quan