Giới thiệu Văn phòng công chứng Đống Đa

I .  QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH VÀ NHIỆM VỤ CỦA VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG LÊ DUNG (trước đây là VPCC ĐỐNG ĐA)


1.1. QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN CỦA VPCC LÊ DUNG

 • Ngày 01/09/2008, VPCC Đống Đa  đã chính thức đi vào hoạt động theo Quyết định thành lập số 2921/QĐ-UBND do UBND thành phố Hà Nội cấp ngày 21/7/2008 và Giấy đăng ký hoạt động số 13/TP-ĐKHĐ của Sở Tư pháp thành phố Hà Nội cấp ngày 10/11/2015. VPCC Đống Đa là  một trong những văn phòng đầu tiên được thành lập sau khi có Nghị quyết số 49 của Bộ Chính trị về xã hội hóa hoạt động công chứng nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển ngày càng cao của đời sống kinh tế, văn hóa, xã hội của nước ta.
 • Khi thành lập và đi vào hoạt động VPCC Đống Đa chỉ có một công chứng viên đồng thời là trưởng văn phòng công chứng . Năm 2009 VPCC  Đống Đa chuyển sang mô hình hoạt động có hai công chứng viên ,  Văn phòng công chứng có hai công chứng viên được tổ chức và hoạt động theo mô hình  công ty hợp danh . 
 • Năm 2012 VPCC Đống Đa đã phát triển với mô hình nhiều công chứng viên . Văn phòng có năm công chứng viên do ông Phạm Văn Đàm là trưởng văn phòng.
 • Ngày 10/11/2015  VPCC Đống Đa đổi tên thành Văn phòng Công chứng Lê Dung và hoạt động  theo quyết định số 13 ngày 10/11/2015 của Sở Tư pháp thành phố Hà Nội 
 • Theo Luật Công chứng hiện hành có hiệu lực từ ngày 1/1/2015 quy định: Văn     phòng công chứng thay đổi một trong các nội dung như thay đổi trụ sở hoặc Trưởng Văn phòng công chứng… thì phải thay đổi tên gọi Văn phòng công chứng. VPCC Lê Dung là sự tiếp nối  hoạt động của VPCC Đống Đa .

1.2. NHIỆM VỤ  CỦA VPCC LÊ DUNG

Theo Quyết định số 3474/QĐ-UBND của UBND thành phố Hà Nội ngày 13/07/2009 và theo Giấy đăng ký hoạt động số 13/TP-ĐKHĐ do Sở Tư pháp Hà Nội cấp ngày 15/3/2013, Văn phòng công chứng Đống Đa là Văn phòng công chứng tư, được phép:

 • Thực hiện công chứng các hợp đồng giao dịch như các giao dịch liên quan tới bất động sản, di chúc, văn bản khai nhận di sản thừa kế, hợp đồng thế chấp, hợp đồng bảo lãnh để đảm bảo cho các khoản vay Ngân hàng…Các văn bản công chứng này được công nhận và có giá trị pháp lý hoàn toàn giống như văn bản được công chứng tại Phòng công chứng Nhà nước.
 • Thực hiện chứng thực các bản sao từ bản chính (tiếng Việt, tiếng nước ngoài); Chứng thực chữ ký;
 • Thực hiện dịch thuật có công chứng các tiếng nước ngoài dịch sang tiếng Việt và ngược lại.
 1. Mức thu phí tại VPCC Lê Dung: được thu theo quy định của Thông tư liên tịch số 08/2012/TTLT-BTC-BTP ngày 19/01/2012 hướng dẫn về mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí công chứng và được niêm yết công khai tại Văn phòng đảm bảo sẽ mang lại sự hài lòng tối đa từ phía khách hàng.
 2. Mục tiêu: Hoạt động công chứng, mang tính chuyên nghiệp cao, tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của pháp luật, đảm bảo an toàn pháp lý cao nhất cho các hợp đồng, giao dịch với thủ tục minh bạch, thuận tiện và không làm phát sinh chi phí ngoài quy định cho các bên. 

II. GIỚI THIỆU CHUNG VỀ VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG LÊ DUNG

Văn phòng công chứng Lê Dung là một trong những Văn phòng công chứng tư đầu tiên tại Hà Nội, có thời gian hoạt động khá lâu. Trong suốt thời gian hoạt động, Văn phòng đã công chứng một số lượng lớn các hợp đồng, giao dịch và đã cộng tác với nhiều Ngân hàng như: Techcombank, SHB (Công ty AMC), Habubank, Bảo Việt, Agribank, VIB, OceanBank, Eximbank, TienPhongBank, MB…Thành công lớn của VPCC Lê Dung là với khối lượng công việc lớn như vậy nhưng văn phòng chưa bao giờ nhận được sự phản hồi không tốt từ phía khách hàng cũng như khiếu nại, khiếu kiện. Thành công đó xuất phát từ nguyên tắc hoạt động của Văn phòng là đặt sự tận tâm lên hàng đầu và lấy sự hài lòng của khách hàng làm kết quả. Dưới đây là giới thiệu chung về cơ cấu tổ chức và cơ sở hạ tầng của VPCC Lê Dung.

 2.1. CƠ CẤU TỔ CHỨC HOẠT ĐỘNG CỦA VPCC LÊ DUNG

 • Về công chứng viên:

Văn phòng Công chứng Lê Dung theo mô hình mới nhất hiện nay có tất cả 03 công chứng viên, là một trong số các Văn phòng công chứng ở Hà Nội có được số lượng công chứng viên trên hai người. Các Công chứng viên tại văn phòng đều là những người có kinh nghiệm trong lĩnh vực pháp luật và từng giữ những chức vụ cao trong Nhà nước. Nguyên Trưởng VPCC Lê Dung là ông Phạm Văn Đàm – từng là một Luật sư có tiếng và cũng là một chuyên gia có kinh nghiệm lâu năm trong hoạt động Ngân hàng, ông nguyên là Luật sư đầu tiên của Vụ Pháp chế Ngân hàng Nhà nước Việt Nam; bà Lâm Thị Minh Hạnh - nguyên là chuyên viên cao cấp, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, là người có thâm niên công tác, kinh nghiệm và uy tín trong lĩnh vực Ngân hàng. 

Hiện tại, đang hoạt động công chứng tại Văn phòng Lê Dung có 03 công chứng viên là những người có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực pháp luật và luôn sẵn lòng tận tâm trong công việc: Bà Nguyễn Thị Thiện (Trưởng Văn phòng) - nguyên là Kiểm sát viên đã công tác trong ngành pháp luật 38 năm tại Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội; Ông Nguyễn Trung Kiên - nguyên là chuyên viên pháp luật lâu năm trong Bộ Quốc phòng ; Bà Lê Thị Thùy Dung – là công chứng viên trẻ tuổi.

 • Về tổ chức nhân sự: 

Văn phòng công chứng Lê Dung có bộ máy nhân sự hùng hậu, được tổ chức bài bản và có ý thức kỷ luật cao. 

+ Văn phòng có hàng chục cán bộ nghiệp vụ đã có bằng cử nhân Luật, Thạc sỹ Luật hoặc đang học Cao học Luật, được trải qua đào tạo chuyên ngành về nghiệp vụ công chứng và thực tế đã tích lũy được khá nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực công chứng. Mọi hợp đồng trước khi chuyển cho công chứng viên đều được cán bộ nghiệp vụ kiểm tra, rà soát kỹ tính pháp lý, tính xác thực của hợp đồng.

+ Bên cạnh đó, Văn phòng có một hệ thống tổ chức thống nhất, đồng bộ với một ban lễ tân, kế toán, thủ quỹ chuyên nghiệp chu đáo. Các bộ phận này luôn phối hợp ăn ý với nhau để tạo điều kiện cho khách hàng gặp cán bộ nghiệp vụ và công chứng viên, cũng như để nhận được kết quả công chứng sớm nhất.

Toàn bộ cán bộ nhân viên của VPCC Lê Dung luôn đồng hành sẵn sàng vì một VPCC Lê Dung phát triển. Chính vì vậy mà văn phòng  tự tin sẽ cung cấp được dịch vụ công chứng đến khách hàng chu đáo và chất lượng nhất.

 • Ngoài đội ngũ nhân viên chính thức, VPCC Lê Dung còn cộng tác với nhiều chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực ngân hàng, tài chính, bất động sản và các giảng viên luật tại trường Đại học Luật và Học viện Tư pháp. 

Như vậy, VPCC Lê Dung  sẽ cung cấp các văn bản công chứng có giá trị pháp lý chuẩn xác về cả nội dung và hình thức, phù hợp với quy định của pháp luật và đáp ứng đầy đủ nhu cầu của khách hàng. 

2.2. CƠ SỞ HẠ TẦNG 

Nói đến Văn phòng công chứng Lê Dung, không thể không kể tới:

2.2.1. Về trụ sở:

Với các VPCC khác đều phải đi thuê trụ sở, thời gian thuê có hạn nên không có sự ổn định về trụ sở. Riêng VPCC Lê Dung trụ sở chính là căn nhà 5 tầng bê tông với mặt bằng mỗi tầng hàng trăm mét vuông và là tài sản thuộc quyền sở hữu và sử dụng của ông Phạm Văn Đàm – Người tổ chức và sáng lập ra VPCC Đống Đa (Nay là VPCC Lê Dung)  nên trụ sở có sự ổn định rất cao. 

2.2.2.Về Cơ sở vật chất

VPCC Lê Dung có 7 phòng làm việc (đều được lắp điều hòa) được chia ra như sau:

 • Phòng lễ tân, tài vụ, đóng dấu
 • Phòng Trưởng Văn phòng
 • Phòng Công chứng viên
 • 02 Phòng nghiệp vụ
 • Phòng lưu trữ hồ sơ
 • Phòng ăn

Sơ đồ cụ thể như sau:

Mặt đường 374- 376 Đê La Thành
Tầng 1 (tầng hầm) – Phòng lưu trữ và phòng ăn

2.2.3. Điều kiện vật chất

VPCC Lê Dung có các thiết bị văn phòng hiện đại gồm:

 • Hệ thống máy tính cấu hình cao; máy in laser; máy photocopy; máy scan; hệ thống điện thoại qua tổng đài; máy Fax; hệ thống Internet băng thông rộng (ADSL)
 • Thiết bị camera bao quát toàn bộ khu làm việc và nơi hè đường để xe đảm bảo an ninh, trật tự cho Văn phòng.
 • Phòng cháy chữa cháy: Văn phòng chấp hành tốt mọi nội quy PCCC do cơ quan công an ban hành. 

VPCC Lê Dung sẵn sàng đáp ứng một cách nhanh chóng và thuận tiện nhất các yêu cầu công chứng tại trụ sở hoặc ngoài trụ sở, trong giờ hành chính hoặc ngoài giờ hành chính theo yêu cầu của khách hàng.

III. TÓM TẮT CÁC ĐIỂM VƯỢT TRỘI CỦA VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG LÊ DUNG

VPCC Lê Dung luôn luôn tự hào cung cấp được gói dịch vụ tốt nhất tới khách hàng. Điều đó được dựa trên những ưu điểm nổi trội sau:

3.1. QUAN ĐIỂM TUÂN THỦ PHÁP LUẬT

Khi đến công chứng, mong muốn của khách hàng là đảm bảo cho giao dịch của họ được thực hiện đúng theo quy định pháp luật và có hiệu lực. Tuy nhiên, nếu một văn bản mặc dù đã được công chứng nhưng có điều khoản trái luật hoặc trong quy trình làm việc, công chứng viên mắc phải sai sót thì văn bản đó vẫn có thể bị Tòa án tuyên vô hiệu. Chính vì vậy tuân thủ pháp luật là điều kiện tiên quyết để xây dựng niềm tin và tạo sự yên tâm cho khách hàng. Tuy nhiên tuân thủ pháp luật không phải là một sự tuân thủ cứng nhắc. VPCC Lê Dung có đội ngũ công chứng viên nhiều kinh nghiệm, cán bộ nghiệp vụ chuyên môn nghiệp vụ cao, ngoài ra còn có đội ngũ chuyên gia cộng tác hỗ trợ cho nên  có thể đảm bảo tính linh hoạt và đúng pháp luật trong hoạt động công chứng.

3.2. NĂNG LỰC CHUYÊN MÔN CAO

Nhân viên của Văn phòng công chứng từ bộ phận lễ tân cho đến các cán bộ nghiệp vụ đều được đào tạo về pháp luật một cách bài bản và có kinh nghiệm hoạt động công chứng. Với quan điểm phục vụ khách hàng chu đáo, tận tâm, bên cạnh hoạt động công chứng, các cán bộ nghiệp vụ tại Văn phòng cũng sẵn sàng tư vấn về pháp lý cho khách, kể cả những vấn đề nằm ngoài nội dung công chứng. 

3.3. TINH THẦN PHỤC VỤ TẬN TÂM, CHUYÊN NGHIỆP

Văn phòng công chứng Lê Dung có nhiều năm kinh nghiệm nên cung cấp dịch vụ công chứng phục vụ khách hàng bằng sự nhiệt tình, chuyên nghiệp của đội ngũ cán bộ nhân viên, văn phòng đã cung cấp cho khách hàng những gói dịch vụ tốt nhất, tạo sự hài lòng và tin tưởng từ phía khách hàng.

3.4. KINH NGHIỆM HỢP TÁC VỚI RẤT NHIỀU NGÂN HÀNG

Qua gần 8 năm hoạt động, VPCC Lê Dung rất vinh dự nhận được sự tin tưởng của các ngân hàng như ngân hàng  Techcombank, SHB (Công ty AMC), Habubank(Nay là SHB) Bảo Việt, Agribank, VIB, OceanBank, Eximbank, TienPhongBank, MB… Văn phòng công chứng Lê Dung đã phối hợp bài bản với các Ngân hàng. Thời gian dài hoạt động và hợp tác chuyên nghiệp với nhiều ngân hàng cũng sẽ giúp cho VPCC Lê Dung phục vụ khách hàng ngày càng chuyên nghiệp hơn.

3.5. VỀ BIỂU PHÍ, THÙ LAO

Thù lao, phí công chứng của VPCC Lê Dung luôn ở mức ưu đãi theo quy định của Thông tư liên tịch số 257/2016/TT-BTC ngày 11/11/2016 hướng dẫn về mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí công chứng và được niêm yết công khai tại Văn phòng đảm bảo sẽ mang lại sự hài lòng tối đa từ phía khách hàng.

Thiết nghĩ trong hoàn cảnh kinh tế thị trường cạnh tranh khốc liệt, việc giúp khách hàng tiếp cận với một dịch vụ công chứng bảo đảm về chất lượng, đỡ tốn kém về chi phí, đồng thời cũng đáp ứng mục tiêu hết lòng vì khách hàng của VPCC Lê Dung